ĐỊNH CƯ MỸ CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH NHƯ NÀO?

Định cư Mỹ được xem là một trong những “vùng đất” hấp dẫn nhất của thị trường nhập cư trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tính tới năm 2020, Mỹ đang là ngôi nhà chung của cộng đồng nhập cư đến từ hơn 120 quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam hiện có 4 loại định cư Mỹ gồm EB-5: Diện đầu tư, E-2: Diện đầu tư, L-1A: Diện doanh nhân, EB-3: Diện lao động phổ thông; trong đó định cư mỹ theo diện đầu tư EB-5 là phổ biến nhất.

dinh cu my eb-5, dau tu dinh cu my eb-5, visa eb-5, chứng minh tài chính đinh cư my eb-5, xin visa eb5

Các loại Visa định cư Mỹ.

  • Định cư diện đầu tư EB-5

Chương trình đầu tư – nhập cư EB-5 là hình thức cấp Visa cho người nước ngoài nhập cư vào Mỹ nếu họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Thực hiện hiện khoản đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào dự án, công ty tại Mỹ; phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong ít nhất 2 năm.

Người được cấp Visa EB-5 diện đầu tư sẽ được hưởng các quyền lợi như: sẽ được cấp thẻ xanh định cư tại mỹ cho cả gia đình (vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi); hưởng mọi quyền lợi như công dân Mỹ; miễn giảm học phí cho con cái; tự do đi lại trên toàn lãnh thổ Mỹ; được kinh doanh, đầu tư bất động sản tại Mỹ

Theo luật mới được áp dụng từ tháng 3/2022, nhà đầu tư cần thực hiện khoản đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào dự án thuộc Vùng Khuyến khích Việc làm (TEA), dự án phát triển hạ tầng hoặc 1.050.000 USD vào các vùng khác.

  • Định cư diện đầu tư E-2

Visa định cư E-2 là Visa cho phép công dân của một nước có ký hiệp định thương mại với Mỹ được phép sang Mỹ với mục đích vận hành doanh nghiệp. Nhà đầu tư có quyền mang cả gia đình, bao gồm vợ/chồng, con cái phụ thuộc dưới 21 tuổi sang Mỹ sinh sống trong thời gian vận hành doanh nghiệp.

Với Visa E-2, đương đơn cần nắm giữ tối thiểu 50% cổ phần, hoặc chứng minh quyền điều hành doanh nghiệp tại Mỹ. Đương đơn không cần chứng minh tài chính và thời gian xét duyệt cấp Visa chỉ khoàng 3-6 tháng.

  • Định cư diện doanh nhân L-1A

Visa L-1A là loại visa không định cư (Non-immigrant visa) nằm trong nhóm visa làm việc của Mỹ, có giá trị tương tự Giấy phép Lao động (Work Permit). Loại visa này có thời hạn tối đa 7 năm tùy vào điều kiện của hồ sơ. Đối tượng chính của loại visa L-1A là doanh nhân, nhà quản lý cấp cao trong nước có nhu cầu sang thị trường Mỹ để phát triển công việc đầu tư, kinh doanh. Nhà đầu tư và gia đình có cơ hội định cư Mỹ vĩnh viễn khi nộp hồ sơ diện EB1-C sau đó.

Để được cấp visa doanh nhân L-1A, đương đơn phải đạt các điều kiện như: Đã làm việc cho Công ty tại Việt Nam tối thiểu 1 năm trong 3 năm trước khi nộp đơn, giữ vai trò quản lý cấp cao hoặc Giám đốc trong Công ty; Công ty tại Việt Nam đã hoạt động tối thiểu 1 năm, có lợi nhuận và đóng thuế doanh nghiệp đầy đủ; Công ty tại Mỹ hoặc dự định mở tại Mỹ và Công ty tại Việt Nam phải có quan hệ ràng buộc với nhau như công ty mẹ-con, chi nhánh, phòng giao dịch…

  • Định cư diện lao động phổ thông EB-3

Chương trình EB-3, là chương trình nhập cư dành cho lao động phổ thông được một nhà tuyển dụng tại Mỹ bảo lãnh & chỉ định sang Mỹ làm việc. Đây là chương trình cấp thẻ xanh trực tiếp, cho phép lao động được đưa cả gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi nhập cư vào Mỹ.

Đối với chương trình Visa EB-3, nhà tuyển dụng tại Mỹ sẽ là đơn vị bảo lãnh và cung cấp việc làm cho lao động nhập cư. Họ phải chứng minh được với Bộ Lao động Mỹ rằng họ đã trải qua một quá trình tuyển dụng rộng rãi và không thành công với thị trường lao động tại Mỹ và không thể tìm thấy một người lao động trong nước nào có thể đảm nhận được vị trí đang cần tuyển. Đồng thời phải chứng minh khả năng tài chính để sử dụng lao động nước ngoài với công việc toàn thời gian và lâu dài.

dinh cu my eb-5, dau tu dinh cu my eb-5, visa eb-5, chứng minh tài chính đinh cư my eb-5, xin visa eb5 my

Chứng mình tài chính định cư Mỹ là gì?

Chứng minh tài chính (Financial Proofing) là hoạt động chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ về tài chính nhằm chứng minh với Cục di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) rằng bản thân hay doanh nghiệp nào đó (đương đơn) có đủ năng lực tài chính để sinh sống, làm việc, thăm thân, chữa bệnh… tại Mỹ theo các mục đích cụ thể đã khai báo trong hồ sơ xin cấp Visa.

Việc chứng minh tài chính thành công là yêu cầu bắt buộc và quan trọng hàng đầu khi USCIS xem xét hồ sơ nhập cư hay cấp thẻ xanh cho người nước ngoài vào Mỹ.

Tại sao phải chứng minh tài chính khi xin Visa định cư Mỹ?

Tại Mỹ hay các nước Châu Âu, vấn đề nhập cư, cư trú bất hợp pháp từ lâu đã trở thành gánh nặng rất lớn cho vấn đề an ninh, kinh tế - xã hội của các nước này. Vì vậy, đối với các chương trình nhập cư, cấp Visa cho người nước ngoài, lãnh sự quán Mỹ luôn cần đương đơn chứng minh tài chính của bản thân. Đó sẽ là căn cứ để USCIS nhận định đương đơn có nhập cư vào Mỹ đúng mục đích đã đăng ký không? tránh việc bạn sẽ sang đó rồi trốn ở lại cư trú bất hợp pháp. Cư trú và lao động bất hợp pháp tại Mỹ sẽ không phải đóng thuế cho nhà nước Mỹ cũng như gây tiềm ẩn các bất ổn cho an ninh, kinh tế, an sinh của Mỹ.

Đặc biệt, đối với các hồ sơ định cư diện đầu tư như EB-5, bạn phải chứng minh được năng lực tài chính để đảm bảo việc đầu tư của bạn là hoàn toàn chính xác và bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả hoặc thực hiện các hoạt động kinh doanh và đóng thuế đầy đủ.

Hồ sơ chứng minh tài chính khi định cư Mỹ

Tùy thuộc vào việc bạn định xin visa nhập cư vào Mỹ theo diện nào thì hồ sơ chứng minh tài chính sẽ theo các quy định của chương trình đó. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính nhằm định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5 sẽ bao gồm:

Chứng minh nguồn gốc số tiền đầu tư (800,000 USD/suất đầu tư trong vùng TEA; hoặc 1,050,000 USD/suất đầu tư ngoài vùng TEA) từ: Thu nhập từ lợi nhuận doanh nghiệp; Thu nhập cá nhân: tiền lương, tặng, cho, thừa kế…; Từ bán bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…

Tùy thuộc vào nguồn vốn của nhà đầu tư đã đăng ký, bạn có thể phải nộp các tài liệu sau: Báo cáo/sao kê của Ngân hàng, Hồ sơ việc làm, Hồ sơ kế toán doanh nghiệp, Hồ sơ đầu tư, Hồ sơ vay vốn, Hoàn thuế, Chứng từ tài sản, Hồ sơ bán tài sản, Hợp đồng quà tặng

Đặc biệt, trong một số trường hợp USCIS  sẽ yêu cầu tài liệu về đường đi đầy đủ của tiền từ nguồn đến tài khoản ký quỹ của dự án EB-5. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư đang sử dụng lợi nhuận vốn kiếm được từ việc bán bất động sản cho khoản đầu tư EB-5. Họ có thể phải cung cấp các tài liệu sau:

  • Bằng chứng về các nguồn vốn hợp pháp để mua tài sản bất động sản (ví dụ: hồ sơ việc làm, hồ sơ kế toán kinh doanh. Hồ sơ thừa kế)
  • Chứng thư mua tài sản bất động sản
  • Chứng thư bán tài sản bất động sản
  • Thẩm định giá về giá trị thị trường của tài sản bất động sản
  • Một bảng sao kê ngân hàng cho thấy số tiền bán được gửi vào tài khoản ngân hàng nước ngoài của nhà đầu tư.

Công ty định giá chứng minh tài chính cho định cư Mỹ.

Thẩm định giá Hoàng Quân là đơn vị định giá hàng đầu tại Việt Nam với 20 năm hoạt động chuyên sâu về thẩm định giá tài sản. Trong đó có định giá tài chính cho mục đích định cư Mỹ theo diện EB-5. Báo cáo và chứng thư định giá được thực hiện song ngữ, đáp ứng điều kiện của các Cục di trú và nhập tịch Mỹ.

Với những lợi thế về cơ sở dữ liệu về giá, hệ thống hơn 45 Chi nhánh – PGD trên toàn quốc, quy trình định giá nhanh, uy tín của chứng thư, hơn 85% Ngân hàng – kiểm toán tại Việt Nam đồng ý kết quả chứng thư định giá của Hoàng Quân…Thẩm định giá Hoàng Quân cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ định giá tài sản, định giá tài chính nhanh chóng và hiệu quả nhất, với chi phí cạnh tranh nhất.

Thông tin chi tiết:

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700