Doanh nghiệp các ngành sản xuất tại Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng

Lĩnh vực sản xuất trong tháng 4 đã có những dấu hiệu tích cực với những đơn đặt hàng lớn hơn trước đó. Tổng số đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ 8 liên tiếp cho thấy sự lạc quan của ngành sản xuất tại Việt Nam.

Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit vừa công bố Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tăng tháng thứ 3 liên tiếp, đạt 54,7 điểm trong tháng 4/2021 so với 53,6 điểm trong tháng 3. Điều này cho thấy các điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất cải thiện đáng kể và đây là mức cải thiện mạnh nhất kể từ tháng 11/2018.

Tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ 8 liên tiếp và tốc độ tăng là nhanh nhất trong gần 2 năm rưỡi. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu quốc tế cải thiện. Các công ty đã phải tăng số lượng việc làm và tăng mua hàng để đáp ứng mức tăng nhanh chóng của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới.

doanh nghiệp sản xuất, định giá doanh nghiệp, công ty sản xuất

Cùng với việc tăng số lượng nhân viên, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh cũng tăng mạnh hoạt động mua hàng. Các doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết việc tăng mua hàng hóa đầu vào là để vừa đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới, vừa tăng hàng dự trữ nhằm hỗ trợ cho tăng sản lượng trong các tháng tới.

Trả lời ý kiến về kết quả khảo sát trên, ông Andrew Harker - Giám đốc Kinh tế của IHS Markit cho biết: Theo khảo sát chỉ số PMI mới nhất, lĩnh vực sản xuất Việt Nam đã khởi sắc vào đầu quý II với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Kỳ vọng đại dịch Covid-19 sẽ vẫn được kiểm soát dẫn đến nhu cầu tăng và việc đưa ra các dòng sản phẩm mới đã hỗ trợ niềm tin của các công ty về triển vọng sản lượng trong các tháng tới.

doanh nghiệp sản xuất, định giá doanh nghiệp, công ty sản xuất 2

Về chỉ số giá bán của hàng hóa đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 10 năm, IHS Markit cũng phân tích là do tình trạng khan hiếm nguồn cung đầu vào, cộng thêm chi phí vận chuyển, lưu trữ cũng tăng nhanh thậm chí tăng hơn so với tháng 3.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng muốn tăng giá bán để tăng lợi nhuần nhằm bù đắp một phần thiệt hại cho thời gian trước đó bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng như ảnh hưởng của lạm phát.

Nguồn: Tổng hợp  Baokiemtoannhanuoc.vn

Thông tin liên hệ về Thẩm định giá

  • Tags:

Gửi yêu cầu báo giá

Vui lòng chia sẻ với chúng tôi một số thông tin của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có yêu cầu

0901 186 700